Đặc khu kinh tế Bắc Vân Phong nguy hiểm thế nào?


Lê Anh Hùng Vân Phong là điểm cực đông của VN, nghĩa là nơi gần nhất với các căn cứ quân sự của TQ tại Trường Sa.

Với địa thế một bên là núi, một bên là biển và quốc lộ 1A là tuyến độc đạo nối liền giao thông Bắc - Nam, chỉ cần một lực lượng nhỏ là đủ sức chia cắt VN thành hai phần tại đây.

Từ Bắc Vân Phong chạy theo quốc lộ 26 chừng 130km là tới Tây Nguyên, nóc nhà Đông Dương. Cách đấy không xa là Campuchia, nơi đội quân nằm vùng của TQ đã túc trực và áp sát biên giới VN từ lâu.


Vịnh Vân Phong là vùng biển có độ sâu trung bình từ 20-27m, đủ sức đón mọi loại tàu bè lớn nhỏ. Đặc biệt, nhờ sự che chắn của các đảo và bán đảo, nên đây là một vịnh kín, có giá trị không thua kém mấy so với vịnh Cam Ranh.


Khi hữu sự, đội quân nằm vùng tại Bắc Vân Phong sẽ kết hợp với lực lượng từ ngoài biển ồ ạt đánh vào, lực lượng bên kia biên giới thần tốc đánh sang, VN sẽ bị chia cắt và mất kiểm soát từ Tây Nguyên xuống Vân Phong.

Kiểm soát được vịnh Vân Phong, TQ có thể uy hiếp được tàu bè ra vào vịnh Cam Ranh (“lá bài” quan trọng nhất của Việt Nam trong chiến lược bảo vệ Biển Đông và chỉ cách đấy chừng 65km), đồng thời đe doạ và vô hiệu hoá các cơ sở quân sự của VN và đồng minh tại Cam Ranh.


Source: Lê Anh Hùng

© 2016 About Us | Terms & Conditions