Cựu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết là người thế nào?

Lê Anh Hùng 


Vừa rồi, nhân sự kiện đám tang cựu Thủ tướng Phan Văn Khải, blog Xuân Diện Hán Nôm đã đăng bài “Mở xem sổ tang cựu Thủ tướng Phan Văn Khải”, với hình ảnh bút tích của các nhà lãnh đạo CSVN cả tại chức lẫn hồi hưu.

Nhận xét về bút tích của cựu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, tác giả đã viết: “Lời ghi của ông Nguyễn Minh Triết như một lời nói với chính ông Phan Văn Khải. Và ông không ghi chức vụ gì, ký một chữ rồi ghi Nguyễn Minh Triết, rồi (6 Phong). Lời ghi này cảm động tất cả những ai đọc được. Ông Khải chắc ưng nhất lời ghi này!”

Một độc giả đã bình luận dưới bài viết như sau: “Mấy ông ‘nguyên’ nhà mình đã về làm ‘người tử tế’ từ lâu rồi nhưng vẫn sính cái chức vụ cũ nên ngay cả khi ghi vào sổ tang thì vẫn ‘lưu luyến nó (để ra oai?). Cứ như ông Triết ấy, chả màng gì cái chức cũ của mình. Dân lại càng phục.”


Bút tích cựu CTN Nguyễn Minh Triết trong Sổ tang cựu Thủ tướng Phan Văn Khải Quả thực, những ai không biết nhiều về ông Nguyễn Minh Triết đều dễ đồng cảm với những nhận xét trên đây. Tuy nhiên, là người từng có nhiều kinh nghiệm xương máu với ngài cựu Chủ tịch nước, tôi sẽ cung cấp cho mọi người một vài thông tin đủ để lột tả hồn cốt phẩm cách của ông ta.

1) Sau khi tung Thư Tố Cáo liên minh ma quỷ Hoàng Trung Hải - Nguyễn Tấn Dũng - Nông Đức Mạnh lần đầu tiên vào ngày 21/4/2008, tôi bán nhà ở Hà Nội rồi vào Đông Hà sinh sống. Một vài tháng sau, chính ông Nguyễn Minh Triết đã chỉ đạo đệ tử của ông ta là Đại tá Ngô Quận, PGĐ Công an Quảng Trị tạo điều kiện cho vợ chồng tôi buôn ma tuý (vợ cũ của tôi trước đó từng bị lừa tham gia vào đường dây ma tuý của Hán tặc Hoàng Trung Hải). Mục đích của ông ta là vừa muốn chúng tôi giàu lên thật nhanh để dư luận nội bộ tin vào vụ tố cáo của tôi, vừa muốn tôi dính vào tội ác hòng dễ bề khống chế tôi. Dĩ nhiên, tôi chẳng ngu dại gì mà làm vậy. (Bản thân ông Ngô Quận lúc đó cũng đã nói với vợ tôi: “Cháu đã dính vào ma tuý rồi, nay đừng làm điều đó nữa.”)

2) Trước khi tôi bị Công an Quảng Trị bắt ngày 25/12/2009 vài hôm, chính ông Ngô Quận đã cho chúng tôi biết: “Ông Triết tuy không giết người nhưng ông cũng đã làm cho một thuộc hạ của ông mất trí nhớ, để bịt đầu mối tội tham nhũng.” Những thông tin này tôi đã công bố trong câu chuyện tố cáo, và nó chắc chắn còn nằm trong hồ sơ vụ án Lê Anh Hùng tại Công an Quảng Trị – bởi khi tôi bị bắt, Công an Quảng Trị đã in toàn bộ file nhật ký của tôi trong chiếc USB mà tôi mang theo. 

Thượng tá Hoàng, cựu phó thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra Công an Quảng Trị và từng là thuộc hạ của Nguyễn Minh Triết ở Quảng Trị, đã nhận xét: “Ông Triết là con cáo đã thành tinh. Ông ta còn độc ác hơn cả ông Mạnh, ông Dũng và ông Hải.” (Trước kia, khi thuật lại câu nói này trong câu chuyện tố cáo, tôi đã giấu tên tác giả để phòng nguy hiểm cho thượng tá Hoàng, bởi lúc đó ông Nguyễn Minh Triết ít nhiều vẫn còn quyền lực.)

3) Khi đã về hưu, ông ta vẫn tỏ ra cung cúc tận tuỵ với ông chủ Hoàng Trung Hải, khi tháp tùng tên Hán tặc này trong lễ khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 của PVN ngày 12/11/2011 hay cùng Việt gian Lê Khả Phiêu hộ tống tên Hán tặc này trong chuyến công cán Thanh Hoá ngày 9/9/2015.Ngài cựu Chủ tịch nước và tên Hán tặc thể hiện tình cảm thân thiết trong
dịp khánh thành Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 của PVN 
ngày 12/11/2011 tại Đồng Nai.


Cựu CTN Nguyễn Minh Triết đứng ở bục thứ 5, cạnh bục thứ 6 (bục chính giữa) của Hán tặc
Hoàng Trung Hải tại lễ khởi công Dự án Cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn ngày 9/9/2015. 


Bộ dạng thảm hại của ngài cựu Chủ tịch nước bên cạnh ông chủ đường bệ Hoàng Trung Hải
tại Nghi Sơn, Thanh Hoá ngày 9/9/2015


Ông ta không chỉ đã gây ra không biết bao nhiêu đau thương cho chúng tôi mà còn phá tan nát gia đình tôi. Xin nói thêm là khi bắt đầu nhảy vào ủng hộ chúng tôi tố cáo liên minh ma quỷ Hoàng Trung Hải - Nguyễn Tấn Dũng - Nông Đức Mạnh hòng đoạt chiếc ghế quyền lực nhất Việt Nam (ông ta hứa hẹn với tôi là sẽ thay đổi chế độ), ông ta còn đòi nhận làm ông đỡ đầu cho đứa con trai thứ hai của tôi. Mặc dù vợ chồng tôi đã bao phen bầm dập, thừa sống thiếu chết, nhưng đến nay ông ta vẫn chưa chịu trả lại cho chúng tôi những đồng tiền xương máu mà ông ta đã chiếm đoạt của chúng tôi từ năm 2009.

Câu cuối cùng trong đoạn sau của bài “Bã quyền lực” hơn 6 năm trước là tôi muốn ám chỉ ngài cựu Chủ tịch nước:

Bill Clinton, vị cựu tổng thống Mỹ được nhiều người mến mộ, đã phát biểu tại Istanbul ngày 2/11/2009 rằng ông từng muốn rời khỏi Nhà Trắng trong cỗ quan tài bởi ông thích làm một vị tổng tư lệnh. Từ một lãnh tụ cách mạng được nhân dân trong nước và thế giới ngưỡng mộ, Gaddafi đã bắt đầu tiến trình trượt dài xuống đáy của tham vọng ích kỷ, để đến mức bị chính người dân Libya lật đổ và tiêu diệt sau 42 năm trị vì Libia. Rồi bao nhiêu nhà cách mạng khác nữa, những kẻ mà người dân của đất nước họ đã từng gửi gắm biết bao niềm tin và hy vọng khi họ mới lên cầm quyền, rốt cuộc cũng đã bị quyền lực “nhào nặn thành những con người mang bản chất khác” như Mao Trạch Đông (Trung Quốc), Fidel Castro (Cuba), Robert Mugabe (Zimbabwe), v.v. Thế nên mới có chuyện có người chợt băn khoăn tự vấn là “chẳng lẽ lại có hai anh Hai Đua”, hay chuyện một thanh niên từng hăm hở xuống đường chống chế độ độc tài Ngô Đình Diệm ngày nào để rồi hơn 40 năm sau mới “nghiệm” ra rằng “bỏ Điều 4 Hiến pháp là tự sát”, v.v.

Việc ông Nguyễn Minh Triết không ghi chức danh cũ khi viết trong sổ tang cựu Thủ tướng Phan Văn Khải cho thấy dường như ông ta đã “ngộ” ra sự thật chua chát là chính quyền lực – thứ mà ông ta suốt đời đeo đuổi – đã biến ông ta thành ma quỷ.

Dù vậy, chừng nào ông ta vẫn còn tiếp tục im lặng về những vấn đề cấp thiết của đất nước, chừng nào ông ta còn chưa chịu trả lại tiền của mồ hôi xương máu cho chính nạn nhân của mình (điều tối thiểu mà ông ta phải làm), chừng đó ông ta vẫn chưa thể trở lại làm người./.
Source: Lê Anh Hùng

© 2016 About Us | Terms & Conditions