Dân biểu Đức gặp gỡ gia đình blogger Mẹ Nấm

Dương Lâm, ông Frank Chwabe, Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, phó đại sứ Wolfgang Manig
Mạng Lưới Blogger Việt Nam - Ông Frank Schwabe, phát ngôn viên về Nhân quyền và V iện trợ Nhân đạo của khối dân biểu thuộc Đảng dân chủ xã hội trong Quốc hội Liên bang Đức đã có buổi gặp mặt cùng bà Nguyễn Thị Tuyết Lan (thân mẫu blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) vào sáng hôm 22 tháng 08 tại Hà Nội.  Tham dự buổi gặp mặt tại tòa Đại sứ Liên bang Đức còn có ông Wolfgang Manig -Phó Đại sứ, các nhân viên sứ quán và ông Dương Đại Triều Lâm, thành viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam.
Dân biểu Frank Schwabe là người đã bảo trợ cho blogger Mẹ Nấm trong chương trình “Dân biểu bảo vệ dân biểu” của Quốc hội Liên bang Đức. Được biết, Ông Frank Schwabe còn là Phó trưởng phái đoàn Quốc hội Liên bang Đức tại Hội đồng Nghị viện của Ủy hội châu Âu (Parliamentary Assembly of the Council of Europe, viết tắt là PACE).
Tại buổi gặp, ông Schwabe đã dành nhiều thời gian để thăm hỏi về tình hình sức khỏe và cuộc sống của blogger Mẹ Nấm ở bên trong trại tù, về những khó khăn, thử thách của gia đình phải đối diện sau khi nữ blogger này bị bắt giữ và cầm tù. Ông cũng dành quan tâm đặc biệt đến 2 con nhỏ của blogger Mẹ Nấm và Nấm và Gấu. 
Ông Schwabe cũng cho biết thêm rằng: Hôm 21 tháng 08, phái đoàn của ông đã bị nhà cầm quyền CSVN từ chối yêu cầu được vào trại giam thăm gặp blogger Mẹ Nấm. Tuy nhiên, ông cho hay sẽ đưa vấn đề blogger Mẹ Nấm bị ngược đãi, khủng bố trong trại giam vào trong chương trình làm việc của mình với giới hữu trách tại Việt Nam.
Thay mặt gia đình, bà Tuyết Lan gởi lời cảm ơn sâu sắc đến cá nhân ông Schwabe, Quốc hội, Chính phủ cũng như Tòa Đại sứ Đức đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho con gái mình, cũng như đã luôn bằng cách này hay cách khác để đồng hành, nâng đỡ về tinh thần cùng gia đình trong gần 2 năm qua.
Bà Lan cho biết blogger Mẹ Nấm bắt đầu viết blog vào thời điểm năm 2006 sau một lần đưa con gái sơ sinh của mình vào bệnh viện. Tại đây, Quỳnh chứng kiến những tiêu cực ở hệ thống công ích cũng như nỗi thống khổ của người dân. Ban đầu, Quỳnh lên án các vấn nạn trong xã hội, cùng với đó là phân tích, phản biện nhằm nỗ lực cải thiện dân sinh. Sau này, Quỳnh dấn thân mạnh mẽ hơn không chỉ những bài viết trên blog, facebook mà còn bằng các hoạt động thực tiễn ngoài xã hội cho chủ quyền quốc gia, quyền con người, dân chủ hóa đất nước và môi trường. Bà Lan cũng chia sẽ những khó khăn mà gia đình bà phải đối mặt kể từ khi con gái bà tham gia các hoạt động xã hội. Tuy nhiên, Bà Lan hoàn toàn ủng hộ những hoạt động mang tính xây dựng xã hội tốt đẹp của con gái mình. 
Buổi gặp kết thúc trong sáng cùng ngày.
*
Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, sinh năm 1979 tại Nha Trang (Khánh Hòa). Bà là một trong những sáng lập viên của Mạng Lưới Blogger Việt Nam và là một trong những blogger hoạt động hăng say, được nhiều người biết đến tại Việt Nam. Bà bị bắt giữ ngày 10 tháng 10 năm 2016, với cáo buộc về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước” và tuyên án 10 năm tù giam. 
Hiện nay, bà đang bị nhà cầm quyền CSVN giam tại trại giam số 5, Thanh Hóa.
Cần nhắc lại rằng, ngay sau khi tòa phúc thẩm tuyên y án 10 năm đối với blogger Mẹ Nấm, ông Frank Schwabe đã ra Thông cáo báo chí yêu cầu trả tự do ngay lập tức đối với nữ blogger Việt Nam. Thông báo tuyên bố: 
“Tại Việt Nam những nhà phê bình chính phủ đang bị đe dọa, sách nhiễu và bắt giữ một cách có hệ thống. Các nhà bảo vệ nhân quyền và những blogger đang đặc biệt bị hiểm nguy. Thí dụ mới nhất là trường hợp Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, với bút danh Mẹ Nấm, bị tòa phúc thẩm hôm qua y án 10 năm tù. Khối dân biểu đảng SPD trong Quốc hội Liên Bang Đức yêu cầu trả tự do lập tức cho bà Như Quỳnh.
Mẹ Nấm luôn luôn bác bỏ cáo buộc cho rằng bà tuyên truyền chống nhà nước. Nhưng những trang Blog của bà về vấn đề nhân quyền và thảm họa môi trường ở bờ biển Việt Nam vẫn bị nhà nước xem là tuyên truyền chống nhà nước. Viện cớ là họ gây phương hại cho an ninh quốc gia, nhiều người ở Việt Nam đã bị bắt giam chỉ vì họ thực hiện quyền tự do ngôn luận. Theo tổ chức Human Rights Watch, chỉ trong vòng 12 tháng vừa qua, đã có 28 người bị bắt với lý do hoạt động chống nhà nước.
Khối Dân biểu đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trong Quốc hội Liên Bang Đức yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do lập tức và vô điều kiện cho Mẹ Nấm và những người ôn hòa phê bình nhà nước. Chúng tôi xem những người này là những tù nhân chính trị. Đồng thời Việt Nam phải chấm dứt tình trạng vô phạt khi có những nhà bất đồng chính kiến bị hăm dọa và hành hung mà thủ phạm không bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật.
Mẹ Nấm là một trong số những nhà bảo vệ nhân quyền được các dân biểu Quốc hội Liên bang Đức giúp đỡ qua chương trình “Dân biểu bảo vệ Dân biểu”. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi số phận nữ Blogger dũng cảm này và tiếp tục gây áp lực lên chính phủ Việt Nam vì chính phủ hiện kiểm soát cả báo chí truyền thông lẫn hệ thống tư pháp.” (1)
(1) https://www.frank-schwabe.de/de/article/1517.sofortige-freilassung-der-vietnamesischen-bloggerin-gefordert.html
Mạng Lưới Blogger Việt Nam

© 2016 About Us | Terms & Conditions