BẦU CỬ 2018 : HAI MƯƠI NGƯỜI GỐC VIỆT CHIẾN THẮNG HOẶC ĐANG DẪN ĐẦU (Đỗ Dzũng/Người Việt)
Bầu cử 2018: Hai mươi người gốc Việt chiến thắng hoặc đang dẫn đầu

Đỗ Dzũng/Người Việt

November 7, 2018

https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/bau-cu-2018-nhieu-ung-cu-vien-goc-viet-gianh-chien-thang/. . .165928453


LITTLE SAIGON, California (NV) – Kết quả sơ khởi cuộc bầu cử vào Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, tại Orange County cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tái thắng cử Địa Hạt 34, và Phó Thị Trưởng Westminster Tyler Diệp lần đầu tiên đắc cử dân biểu tiểu bang California, Địa Hạt 72. Cả hai người này đều thuộc đảng Cộng Hòa.


Và như vậy, lần đầu tiên, một tiểu bang ở Hoa Kỳ là California có hai dân cử gốc Việt ở Quốc Hội, một ở Thượng Viện và một ở Hạ Viện.


Ngoài ra, tại cuộc đua vào Hội Đồng Thành Phố Westminster, ông Tài Đỗ và ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí đang dẫn đầu trong cuộc đua có 13 người tranh hai ghế trống.


Ông Trí Tạ cũng tái đắc cử thị trưởng Westminster, và lần đầu tiên ông sẽ giữ chức vụ này trong 4 năm tới.


Tại Garden Grove, Nghị Viên Phát Bùi, Khu Vực 4, và Nghị Viên Thu-Hà Nguyễn, Khu Vực 3, đang dẫn đầu, trong cuộc tái ứng cử với nhiệm kỳ 4 năm.


Tại Fountain Valley, Thị Trưởng Michael Võ đang dẫn đầu trong cuộc đua tái ứng cử vào hội đồng thành phố.


Tại Học Khu Westminster, ông Xavier Nguyễn, lần đầu tiên ứng cử chức vụ ủy viên hội đồng quản trị, Khu Vực 2, hiện đang dẫn đầu, khá xa đối thủ thứ nhì.


Tại Đặc Khu Vệ Sinh Midway City, ông Andrew Nguyễn, cựu ủy viên Học Khu Westminster, lần đầu tiên ứng cử tại đặc khu này, cũng đang dẫn đầu.


Tại Đặc Khu Thủy Cục Orange County, Khu Vực 1, Luật Sư Dina Nguyễn, hiện là ủy viên giáo dục Garden Grove, tái thắng cử.


Như vậy, nếu kết quả không thay đổi, trong số 24 người gốc Việt ứng cử lần này, có 13 người thắng cử.


Trong số này, có Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, ủy viên Học Khu Garden Grove, và ông Khanh Nguyễn, ủy viên Học Khu Westminster, không có đối thủ, nên đương nhiên đắc cử.


Ngoài ra, lần đầu tiên trong lịch sử, trong năm thành viên Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ có bốn người gốc Việt trong số năm nghị viên.


Cũng tại Học Khu Westminster, lần đầu tiên trong lịch sử, sẽ có ba trong số năm thành viên là gốc Việt.


Tại miền Bắc California, Thị Trưởng Rich Trần của Milpitas tái đắc cử.


Tại San Jose, kết quả cuộc bầu cử nghị viên Khu Vực 7 cho thấy, Nghị Viên Tâm Nguyễn đang dẫn trước đối thủ Maya Esparza gần 15 điểm.


Tại Alameda County, ông Phong Lã, lần đầu tiên ứng cử chức thẩm định viên, dẫn đầu trước đối thủ James ”Jim” Johnson gần 14 điểm.


Tại tiểu bang Massachusetts, bà Trâm Nguyễn (Dân Chủ), lần đầu tiên ứng cử tại Địa Hạt 18 của Essex County, thắng đối thủ Cộng Hòa đương nhiệm, Jim Lyons, trở thành người Việt Nam đầu tiên có mặt trong Hạ Viện tiểu bang.


Cũng tại Massachusetts, Thượng Nghị Sĩ Dean Trần, thuộc Địa Hạt Worcester & Middlesex, tái đắc cử nhiệm kỳ 2018-2020, với số phiếu đạt được là 53.5%.


Tại tiểu bang Texas, Dân Biểu Hubert Võ (Dân Chủ), Địa Hạt 149, tái thắng cử với gần 88% số phiếu.


Tại tiểu bang Florida, Dân Biển Liên Bang Stephanie Murphy (khuê danh Đặng Thị Ngọc Dung), đại diện Địa Hạt 7, tái thắng cử với 57% số phiếu. (Đỗ Dzũng)


VIDEO :

Bầu cử Mỹ: 35 người Việt ứng cử, 23 người thắng cử hoặc đang dẫn đầu

November 7, 2018


------------------------


Nữ Dân Biểu Liên Bang gốc Việt Stephanie Murphy tái đắc cử, thắng áp đảo đối thủ

November 6, 2018

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/nu-dan-bieu-goc-viet-stephanie-murphy-tai-dac-cu-thang-ap-dao-doi-thu/


ORANGE COUNTY, Florida (NV) – Hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một, nữ Dân Biểu gốc Việt, bà Stephanie Murphy, tái đắc cử và sẽ tiếp tục đại diện Địa Hạt 7 của tiểu bang Florida trong Hạ Viện Hoa Kỳ, theo tin của Click Orlando.


https://i1.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2018/11/TS-Stephanie-Murphy-tai-dac-cu.jpg?resize=696%2C464&ssl=1

Dân Biểu Stephanie Murphy. (Hình: Trang web bầu cử của bà)


Bà Murphy theo đảng Dân Chủ và đối thủ của bà là Dân Biểu Mike Miller của tiểu bang Florida. Đến 5 giờ chiều California hôm Thứ Ba 6 Tháng Mười Một, kết quả bầu cử cho thấy bà Murphy được 57% số phiếu, còn ông Miller chỉ có 42%.

Địa Hạt 7 của Florida gồm có các quận hạt như Orange County và Seminole County. Bà Murphy ra tranh cử lần đầu vào năm 2016 và đắc cử chức dân biểu sau khi đánh bại Dân Biểu John Mica đương thời, người từng làm việc 12 nhiệm kỳ trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

Bà Stephanie Murphy là một phụ nữ gốc Việt và gia đình bà trốn khỏi Việt Nam lúc bà còn rất nhỏ. Bà từng là một doanh gia, một giáo sư ở đại học Rollins College và là một chuyên gia an ninh của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. Bà đang sống ở thàng phố Winter Park, Florida cùng chồng và hai con.

Bà cho biết bà sẽ tập trung vào những vấn đề như tệ nạn nghiện opioid ở Florida, giúp các tiểu thương mượn nợ có lãi suất thấp và giúp cựu chiến binh làm quen với cuộc sống thường dân.

“Tôi hy vọng mình sẽ lãnh đạo một cách dân chủ để đưa ra những đạo luật liên quan đến y tế hoặc cơ sở hạ tầng làm cư dân hài lòng. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống hằng ngày của người Mỹ và họ không muốn thấy cảnh những đạo luật có thể giúp họ bị kẹt trong Quốc Hội,” bà nói. (TL)


-----------------------------


Trâm Nguyễn, dân biểu gốc Việt đầu tiên ở Massachusetts

November 7, 2018

https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/tram-nguyen-dan-bieu-goc-viet-dau-tien-o-massachusetts/


ANDOVER, Massachusetts (NV) – Bà Trâm Nguyễn (Dân Chủ) vừa thắng cử chức dân biểu tiểu bang Massachusetts, Địa Hạt 18 Essex County, trong cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 6 Tháng Mười Một.


https://i2.wp.com/www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2018/11/DP-Tram-Nguyen.jpg?resize=696%2C522&ssl=1

Bà Trâm Nguyễn, người vừa đắc cử chức dân biểu tiểu bang Massachusetts. (Hình: votetram.com)


Như vậy, bà là người Việt Nam đầu tiên có mặt trong quốc hội tiểu bang này.

Gia đình bà đến Hoa Kỳ tị nạn lúc bà mới 5 tuổi, và bà lớn lên ở khu vực Merrimack Valley.

Bà cho rằng cộng đồng này cho bà nhiều cơ hội quý báu và bà muốn cho cư dân được cơ hội như mình.

Bà hiểu những khó khăn mà nhiều gia đình trải qua để thành công. Bà rất quý giáo dục công cộng vì cho bà cơ hội là người đầu tiên trong gia đình học đại học tại Tufts University và sau đó học luật ở Northeastern University.

Bà từng là một luật sư đấu tranh cho người cao tuổi, cựu chiến binh, trẻ em và những người bị bạo hành gia đình. Bà cũng từng ủng hộ nhiều dự luật nâng cao đời sống của cư dân. và nhiều dự luật này được thông qua.

Bà cho biết trong những năm đấu tranh cho nhiều dự luật, bà muốn gặp Dân Biểu Jim Lyons (Cộng Hòa), đối thủ của bà trong cuộc bầu cử này, để thảo luận về các vấn đề quan trọng, nhưng ông không chịu gặp. Vì vậy, bà quyết định ra tranh cử để trở thành một người ủng hộ các tiểu thương và nâng cấp cơ sở hạ tầng của địa hạt. (TL)


-----------------------------------------Dân Chủ giành lại Hạ Viện, Cộng Hòa củng cố Thượng Viện, hai chính khách gốc Việt Stephanie Murphy và Dean Trần đều thắng

Viễn Đông Daily

Tuesday, 06/11/2018

http://www.viendongdaily.com/dan-chu-gianh-lai-ha-vien-cong-hoa-cung-co-thuong-vien-hai-chinh-khach-ehbtOFEN.html

HOA THỊNH ĐỐN - Mặc dù chưa có kết quả từ California vào đêm thứ Ba, đảng Dân Chủ đã tuyên bố chiếm được Hạ Viện trong cuộc bầu cử 6 tháng 11. Cùng lúc, đảng Cộng Hòa đã củng cố thêm sức mạnh tại Thượng Viện, không để cho viện này bị lung lay lọt vào tay Dân Chủ.

XEM TIẾP  >>>  


.

Bầu đúng, cử xứng

Nguyễn Đạt Thịnh

Monday, 05/11/2018

http://www.viendongdaily.com/bau-dung-cu-xung-l2cyXuyL.html


Chiều Chủ Nhật, 4 tháng 11, tổng thống Donald Trump tuyên bố, “Tôi nghĩ đảng viên Cộng Hòa có nhiều hy vọng trong cuộc tranh cử vào Hạ Viện, và tôi thấy tình hình tại Thượng Viện vô cùng tốt đẹp.”
Bốn-mươi tiếng đồng hồ trước giờ phòng phiếu mở cửa, mà tổng thống còn dè dặt như vậy, thì phải dịch thế nào cho đúng? Đảng Cộng Hòa có thể mất thế đa số tại Hạ Viện? Nhưng vẫn giữ được quyền kiểm soát Thượng Viện?
Cách diễn dịch đúng nhất câu ông Trump nói phải là: ông sợ mất Hạ Viện, và ông hy vọng đảng ông -đảng Cộng Hòa- vẫn bảo vệ được trên 50 ghế tại Thượng Viện. Nói huỵch toẹt hơn -cũng như đa số người Mỹ, ông không biết chắc chắn điều gì cả.

XEM TIẾP >>>  

© 2016 About Us | Terms & Conditions