ĐIỂM TIN THỨ NĂM 11.10.2018 (Tin Tức Hàng Ngày)
Tin Tức Hàng Ngày

http://www.tintuchangngayonline.com/

NGÀY 11/10/2018


Thị trường chứng khoán Việt Nam mất 165.000 tỷ đồng trong ngày 11/10

Quân đội Trung Quốc đứng sau Biểu tình của các Cựu Chiến Binh: Rộ tin đồn họ Tập bị giam lỏng

Phạm Thị Hoài - Ông Vượng tính hết cả rồi

Biểu tình lớn bao vây Thành Ủy Sài Gòn phản đối xây Nhà hát 1500 tỷ ở Thủ Thiêm (Ngày thứ 2)

[Cần đọc] Lời cảnh báo không chỉ dành cho các vị Phụ huynh: "Em không muốn chết"

Trần Quốc Quân - Vì sao Chủ Nghĩa Xã Hội là thảm họa?

Cơn tức giận nhất thời hay Chiến tranh Lạnh 2.0?

Ai là tác giả Kịch bản buộc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phải kiêm nhiệm chức Chủ tịch nước?

Vì sao ‘Chủ tịch nước không phải vì nhất thể hóa mà là tình huống’?

Vinfast – Tự hào hay hoang tưởng?

Nguyễn Ngọc Chu - Nhất thể hóa: Ván cờ lấp lửng nước đi

FBI: TQ là mối đe dọa phản gián lớn nhất của Mỹ

Trump: Thượng đỉnh II với Kim Jong Un sẽ diễn ra sau bầu cử giữa kỳ

Nhất thể hóa hay không nhất thể hóa?

KTG Nguyễn Xuân Nghĩa: Cuộc Thương Chiến Mỹ Trung: Tổn thất Kinh tế chỉ là chuyện nhỏ, tổn thất chính trị mới là chuyện lớn...

Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng yêu cầu tăng thêm 100% Cố Vấn Trung Quốc tại Hà Nội

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘ném đá’ vì bảo vệ dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm

Điểm Tin Thứ Năm 11.10.2018 (hậu 10/6/18 và ANM)


*

*

Điểm Tin Thứ Năm 11.10.2018  

http://www.tintuchangngayonline.com/2018/10/iem-tin-thu-nam-11102018-hau-10618-va.html


·         VNTB - Tp. HCM là ‘đầu tàu’ của bản chất chế độ? (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) - UBND Tp.HCM đồng ý xây nhà hát 1.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm, hiện thực ước mơ ‘giao hưởng’ tại thành phố mang tên Bác. Tay biểu quyết, những vị ĐBQH thành phố đã tiếp tục gieo rắc muối vào những số phận mòn mỏi trong cuộc chiến đòi công lý đất đai.

·         Liên Hiệp Châu Âu muốn giảm 35% khí thải CO2 từ xe hơi (RFI) - Giảm 35% lượng khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính từ nay đến năm 2030. Đây là mục tiêu được bộ trưởng Môi Trường các nước Liên Hiệp Châu Âu đề ra trong cuộc họp ngày 09/10/2018 tại Luxembourg, trong bối cảnh nhóm GIEC vừa công bố một bản báo cáo báo động về những hậu quả nghiêm trọng nếu nhiệt độ Trái đất tăng thêm 1,5°C.

·         VNTB - Đồ đệ chủ nghĩa Marx: Một đối thủ không ngờ của lãnh đạo Trung Quốc (VNTB) - Mai Hưng dịch (VNTB) / Tác giả bài báo: Javier C. Hernández - Các nhà hoạt động trẻ tuổi chiến đấu vì các giá trị cộng sản dường như là một mối đe dọa đối với Bắc Kinh. Họ chính là những gì mà các trường đại học tốt nhất của Trung Quốc được hoạch định là sẽ đào tạo ra: những nam nữ thanh niên thấm nhuần ý thức hệ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

·         TT Trump: Chính quyền Obama ‘bất lực’ về vấn đề Biển Đông (VOA) - Hôm 101/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama là “bất lực” và không ngăn được Trung Quốc trong việc mở rộng ảnh hưởng trên Biển Đông.

·         Trung Quốc dùng sông Mêkông làm công cụ bành trướng tại Đông Nam Á (RFI) - Nhật Bản và 5 nước khu vực sông Mêkông (Việt Nam, Cam Bốt, Lào, Thái Lan, Miến Điện) ngày 09/10/2018 đã họp thượng đỉnh tại Tokyo để thúc đẩy một chính sách mới nhằm phát triển toàn vùng theo hướng kết nối khu vực, lấy trọng tâm là cư dân bên sông và bảo vệ môi trường. Dù không nói ra, nhưng đề án do Tokyo chủ trì là một nỗ lực nhằm hạn chế đà bành trướng của Trung Quốc trên vùng lục địa Đông Nam Á. Đài phát thanh Mỹ NPR ngày 06/10/2018 vừa qua đã có một bài phân tích chi tiết về điều được gọi là « Trung Quốc định hình lại sông Mêkông để tăng cường đà bành trướng – China Reshapes The Vital Mekong River To Power Its Expansion ».

·         Ân Xá Quốc Tế kêu gọi cho Mẹ Nấm (RFA) - Tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động nhằm giải thoát tất cả tù nhân lương tâm nêu rõ phản đối mạnh mẽ việc giam giữ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và kêu gọi chính quyền ở Việt Nam trả tự do cho cô ngay lập tức và vô điều kiện.

·         Tù nhân trẻ Đinh Nguyên Kha mãn án 6 năm (RFA) - Tù nhân chính trị trẻ Đinh Nguyên Kha vào ngày mai 11 tháng 10 sẽ mãn án 6 năm tù mà thanh niên này phải chịu do bị cáo buộc chính là ‘tuyên truyền chống nhà nước’ theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

·         Trạm thu phí BOT Ninh Lộc tiếp tục xả trạm (BoxitVN) - RFA 2018-10-09 - Trạm thu phí BOT Ninh Lộc thuộc tỉnh Khánh Hòa phải xả trạm vào sáng ngày 9 tháng 10 sau khi các tài xế quyết định dừng xe không mua vé, gây nên tình trạng kẹt xe nghiêm trọng. Báo Sài Gòn Giải Phóng loan tin này vào chiều cùng ngày, cho biết thêm các tài xế bắt đầu dừng xe vào khoảng 8 giờ 45 phút, gây kẹt đường hàng kilomet, nhưng đến 9 giờ 20 thì Ban quản lý ...

·         5 người phản đối BOT Cầu Sông Cái Nhỏ bị khởi tố (RFA) - Năm người tham gia phản đối trạm thu phí BOT Cầu Sông Cái Nhỏ ở xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp bị cơ quan chức năng khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cứ trú.

·         Đại sứ quán Mỹ "quan ngại" việc kết án 5 nhà hoạt động (RFA) - Tuyên bố được đăng trên trang web của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nêu rõ, "Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm, và cho phép tất cả các cá nhân ở Việt Nam tự do bày tỏ quan điểm mà không lo sợ bị trừng phạt."

·         Facebooker Lê Minh Thể bị khởi tố với cáo buộc ‘xuyên tạc Nhà nước’ (RFA) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) vào chiều ngày 10 tháng 10 ra quyết định bắt tạm giam 2 tháng và khởi tố ông Lê Minh Thể, một Facebooker

·         Luật an ninh mạng – Cán cân… cong lý (BoxitVN) - Hoàng Xuân Phú
Vâng, không phải công lý, mà quả là cong lý. Bởi ở xứ luật pháp đóng vai trò tượng trưng, nặng về chức năng trang trí, thì cán cân hay cong theo cái lý của đấng cầm cân. Đặc biệt, trong trường hợp của Luật an ninh mạng Việt Nam, thì chẳng phải đợi đến lúc kẻ cầm cân bẻ cán, mà nó đã bị cong từ khi chế tác. Để đẻ ra nó, đấng sinh thành đã vận dụng cả phép thần thông… lươn lẹo, nhằm thôi miên hơn mấy ...

·         Bộ Công an soạn thảo 3 văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh Mạng (RFA) - Bộ Công an đang soạn thảo 3 văn bản hướng dẫn thi hành Luật An ninh mạng mà Quốc Hội Việt Nam thông qua vào ngày 12 tháng 6 vừa qua và bắt đầu có hiệu lực từ 1 tháng 1 năm 2019.

·         Vì sao nhà cầm quyền phải để Tiến sĩ Nguyễn Quang A đi Bỉ? (BoxitVN) - Minh Quân (VNTB) – Trong toàn bộ bức tranh u tối kinh tế ở Việt Nam đương đại, Hiệp Định EVFTA là lối thoát được Bộ Chính Trị đảng ở Việt Nam kỳ vọng nhất. “Sáng nay 1 sĩ quan A67 gọi điện xin trao đổi 5 phút. Tôi từ chối gặp. Họ cứ đến nhà, người giúp việc mở cửa họ vào, bảo tôi có khách an ninh. Tôi từ chối tiếp. Vợ tôi nói cho họ về cách hành xử không thể chấp nhận được của họ. Rồi lên bảo ...

·         Ừ, nhất thể hóa! Rồi bao giờ tiến hóa? (VOA) - Giới lãnh đạo Đảng CSVN chỉ mới… nghĩ tới “nhất thể hóa”. Tiến hóa như phần còn lại của thiên hạ - buộc tất cả các tổ chức chính trị, xã hội, kể cả Đảng CSVN phải tự chủ, tự tìm các nguồn tài chính để duy trì hoạt động và...

·         Yên Bái: Bức xúc vì xô xát núi Nà Kèn? (BBC) - Chuyện dân Nà Kèn ở Yên Bái đụng độ vì nguồn nước tới chuyện xử lý của chính quyền Lục Yên sau tranh cãi trên mạng xã hội.

·         Nhà hát giao hưởng: cần hay chưa? (BoxitVN) - Nguyen Trung Dan - Có một lúc, đến hơn 6 năm, tôi được mời làm Giám đốc Quỹ văn hoá Phan Châu Trinh. Có lẽ do họ nghĩ rằng tôi có thể kiếm được ít tiền cho Quỹ hoạt động. Nhưng phụ lòng những người mời tôi, tôi làm Quỹ đó suốt 6 năm cũng chỉ kiếm được chút tiền “giật gấu vá vai” đủ để cho in một ít sách hằng năm. Còn thì cũng vừa đủ phát giải thưởng hàng năm, mà đó lại không phải mong muốn chính của ...

·         Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘ném đá’ vì bảo vệ dự án nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm (VOA) - Nạn nhân mất đất ở khu vực Thủ Thiêm nói với VOA rằng họ muốn gặp trực tiếp ca sĩ Mỹ Linh để hỏi rõ lý do vì sao cô ủng hộ cho việc xây dựng nhà hát “trên xác người” này

·         VNTB - Khéo dân Thủ Thiêm cần nhà hát vũ kịch thật! (VNTB) - Phương Thảo (VNTB) - Ai cũng có thể dễ dàng thấy rằng cả hai vợ chồng Thủ Tướng đều không thể cảm nhận được những nốt nhạc mà dàn nhạc thính phòng đang trình diễn. Nhưng không ai có thể trách vợ chồng thủ tướng được. Nhà hát vũ kịch Havana

·         VNTB - Nhà hát hoành tráng hay bảo tàng dân oan? (VNTB) - Tâm Don (VNTB) - Nếu nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch Thủ Thiêm được xây dựng, có phải nó sẽ được xây bằng những viên gạch vụn vỡ của chùa Liên Trì, và những đống đổ nát tang thương khác ở Thủ Thiêm? Những buổi hòa nhạc và biểu diễn ở nhà hát Thủ Thiêm liệu có phải được hòa âm phối khí bởi những âm thanh nghẹn ngào không tưởng của người dân oan mất đất Thủ Thiêm hơn 20 năm ròng rã kêu oan?

·         Oan khuất Thủ Thiêm: Bản Sonata đầu tiên cho Nhà hát Giao hưởng (RFA) - Người dân nào sẽ vào cái nhà hát “Giao hưởng” ấy khi nó mọc lên từ hoang tàn của lòng nhân đạo và nỗi ám ảnh bị cướp bóc còn hằn sâu trong lòng người mua vé vào xem.

·         Phản ứng của người dân quanh việc tăng giá xăng dầu (RFA) - Riêng xăng dầu sử dụng, chỉ trong 8 tháng năm 2018, Việt Nam đã chi 5,71 tỷ USD để nhập khẩu hơn 8,6 triệu tấn xăng dầu các loại. Với tỷ giá tăng liên tục từ tháng 7 đến nay, giá xăng tại Việt Nam đang trên đà tăng chưa dừng lại.

·         Việt Nam – Australia đối thoại chiến lược ngoại giao- quốc phòng lần 6 (RFA) - Tại đối thoại lần này, hai bên cũng nhất trí đề cao tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không, tuân thủ luật quốc tế ở Biển Đông, thúc đẩy việc đàm phán Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông giữa Trung Quốc và ASEAN (gọi tắt là COC).

·         Việt Nam: ‘Đừng để vẻ đẹp tự nhiên biến mất' (BBC) - Việt Nam cần ngừng nhập động vật hoang dã từ các nước và tập trung bảo tồn và phát triển hệ động, thực vật tự nhiên.

·         Hàn Quốc cho lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp về nước (RFA) - Bắt đầu từ ngày 1/10 năm nay đến ngày 31/3/2019, Hàn Quốc áp dụng chính sách ân xá đối với người lao động cư trú bất hợp pháp tại nước này.

·         Lần theo dòng tiền 'chảy' từ buôn lậu động vật hoang dã (BBC) - Nhắm vào việc thu hồi lợi nhuận kếch xù từ hoạt động buôn lậu động vật hoang dã là cách tiếp cận mới được kỳ vọng.

·         Anh-Việt: Từ thương mại tới môi trường (BBC) - Các sự kiện ngoại giao Anh-Việt năm nay góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại và đối tác chiến lược, theo lời Đại sứ Gareth Ward.

·         Xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực, chống chạy chức chạy quyền (RFA) - Ban Tổ chức Trung ương đảng cộng sản Việt Nam vào hôm 10/10 đã tổ chức buổi hội nghị để góp ý vào dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực và chống chạy chức chạy quyền đối với các cán bộ, diễn ra tại Hà Nội.

·         TIN ĐỌC NHANH (RFI) -

·         Tìm hiểu chuyện 'người Hồi giáo ở TQ bị trấn áp' (BBC) - Các tổ chức nhân quyền nói chừng một triệu người Uighur Tân Cương có thể đã bị giam.

·         Nhược Điểm của Trung Quốc (RFA) - Trong trận thương chiến đang bùng nổ với Hoa Kỳ, Trung Quốc lại có những nhược điểm nội tại khiến lãnh đạo Bắc Kinh phải nhìn xa hơn biện pháp trả đũa. Những nhược điểm ấy là gì, Diễn đàn Kinh tế sẽ tìm hiểu sau đây...

·         Ông Trump đe dọa áp thuế thêm nếu Trung Quốc trả đủa (VOA) - Ngày 9/10, tổng thống Donald Trump nhắc lại lời đe dọa áp thuế lên 267 tỉ đô la hàng hóa Trung Quốc nhập vào nước Mỹ nếu Trung Quốc trả đủa các biện pháp mới đây của Hoa Kỳ.

·         Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến thế giới 'nghèo hơn và nguy hiểm hơn' (BBC) - Quỹ tiền tệ quốc tế cho rằng một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung toàn diện sẽ tác động đáng kể đến việc phụ hồi nền kinh tế.

·         Ngoại trưởng Pompeo: Mỹ-Trung có bất đồng căn bản (VOA) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa kết thúc chuyến viếng thăm châu Á với những lời qua tiếng lại khá gay gắt tại Trung Quốc khi cả đôi bên đều cáo buộc lẫn nhau làm leo thang căng thẳng.

·         Đài Loan tuyên bố tăng cường an ninh quốc gia giữa sức ép của TQ (VOA) - Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Tư tuyên bố sẽ tăng cường an ninh quốc gia, nói rằng chính phủ của bà sẽ không khuất phục trước sự áp bức của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh gia tăng sức ép để khẳng định chủ quyền đối với hòn đảo tự trị này.

·         Tổng thống Đài Loan kêu gọi Trung Quốc đừng là ‘nguồn xung đột’ (RFA) - Tổng thống Thái Anh Văn trong bài diễn văn nhân ngày Quốc Khánh của Đài Loan 10 tháng 10 kêu gọi Trung Quốc hãy đừng là ‘một nguồn gây xung đột’ nữa.

·         Vợ của chủ tịch Interpol bị Trung Quốc bắt cóc lên tiếng (BoxitVN) - RFA
2018-10-09 - Vợ của vị cựu chủ tịch Cảnh sát Quốc tế, bị phía Trung Quốc bắt với cáo buộc hối lộ, lên tiếng cho rằng tình trạng mất tích tương tự như trường hợp của chồng bà là rất phổ biến ở Trung Quốc hiện nay.
AP loan tin vào ngày 9 tháng 10 cho biết thêm bà này còn thông báo chi tiết một đe dọa qua điện thoại là phía Trung Quốc đã ...

·         Vợ cựu Giám Đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ lo sợ cho tính mạng mình (VOA) - Vợ ông Mạnh Hoành Vĩ, cựu Giám đốc của Cơ quan Cảnh sát Quốc tế Interpol, nói bà lo sợ cho tính mạng của mình và hai con trai, sau khi chồng bà bị chính quyền Trung Quốc bắt giam.

·         Hương thơm đắt hơn vàng (BBC) - Hong Kong đã từng được gọi là cảng thơm vì hoạt động buôn bán gỗ trầm lâu năm.

·         Trump: Thượng đỉnh II với Kim Jong Un sẽ diễn ra sau bầu cử giữa kỳ (RFI) - Hôm 09/10/2018, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết là cuộc họp thượng đỉnh thứ hai giữa ông với lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11, với ba hoặc bốn địa điểm đang được xem xét để chọn nơi tổ chức.

·         Bắc Triều Tiên : Gần 40% dân thiếu ăn, PAM kêu gọi hỗ trợ khẩn (RFI) - Người dân Bắc Triều Tiên tiếp tục bị nạn đói đe đọa, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi. Hôm qua 09/10/2018, Chương trình Lương Thực Thế Giới - PAM - kêu gọi quốc tế gia tăng tài trợ.

·         Thái Lan cho con trai cựu TTg Thaksin tại ngoại hầu tra vụ rửa tiền (VOA) - Thái Lan cho phép con trai của cựu Thủ tướng lưu vong Thaksin Shinawatra tại ngoại với số tiền bảo lãnh 1 triệu baht (30.000 USD) sau khi bị kết tội rửa tiền trong một vụ án được cho là có mục tiêu chính trị

·         Vụ từ chức của đại sứ Mỹ gây khó khăn cho Liên Hiệp Quốc (RFI) - Hôm 09/10/2018, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley đã gây bất ngờ cho mọi người khi tuyên bố sẽ từ chức vào đầu năm tới. Vụ từ chức này gây khó khăn cho Liên Hiệp Quốc, bởi vì nữ đại sứ gốc Ấn Độ nổi tiếng với những tuyên bố bốc lửa dầu sao cũng đã giúp duy trì một kênh đối thoại giữa Liên Hiệp Quốc với Hoa Kỳ, trong bối cảnh tổng thống Donald Trump luôn bài bác tổ chức quốc tế này.

·         Ai sẽ thay thế Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikkei Haley? (VOA) - Tổng thống Donald Trump ngày 9/10 cho biết ông sẽ cứu xét việc chọn bà Dina Powell, giám đốc điều hành của Goldman Sachs và là một cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc, làm Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc.

·         Đại sứ Nikki Haley bác tin tranh cử Tổng thống (VOA) - Ngày 9/10, bà Nikki Haley loan báo rời khỏi chức vụ Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hiệp quốc, nhưng cũng bác bỏ tin bà đang chuẩn bị thách thức Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

·         Pháp hoãn cải tổ nội các (RFI) - Hôm nay, 10/10/2018, điện Élysée (phủ tổng thống Pháp) thông báo là việc cải tổ nội các được dời lại cho đến sớm nhất là thứ Bảy tuần này, tức là cho đến khi tổng thống Emanuel Macron từ Armenia trở về Pháp. Điện Élysée cũng xác nhận là sẽ có nhiều bộ thay đổi lãnh đạo.

·         Cải tổ nội các Pháp: Chính phủ loay hoay với dư luận phấp phỏng (RFI) - Thời sự được các báo Pháp hôm nay quan tâm nhiều nhất là cuộc cải tổ nội các chính phủ Pháp đang rất được mong đợi cuối cùng vẫn không xảy ra. Hình ảnh của thủ tướng Pháp Edouard Philippe trong những sắc mặt căng thẳng khác nhau xuất hiện trên hầu khắp các mặt báo.

·         Thượng đỉnh Pháp ngữ: Một người Rwanda sẽ thành tổng thư ký (RFI) - Ngày mai 11/10, thượng đỉnh khối Pháp ngữ, sẽ khai mạc. Trong cuộc thượng đỉnh tại Erevan lần này, lãnh đạo các quốc gia thành viên sẽ phải bầu ra tân tổng thư ký của khối. Cuộc chiến giành vị trị tổng thư ký khối Pháp ngữ diễn ra quyết liệt cho đến phút chót. Hôm qua, Canada tuyên bố rút sự ủng hộ đối với ứng viên Michaëlle Jean, người Canada cũng là tổng thư ký mãn nhiệm. Như vậy, chức vụ này chắc chắn sẽ rơi vào tay nữ chính trị gia Rwanda, bà Louise Mushikiwabo, người được đa số các nước châu Phi và Pháp hậu thuẫn.

·         Giáo dục Phần Lan: Học và thi ít vẫn nhất thế giới (BBC) - Bí quyết thành công của Peruskoulu là gì và vì sao hệ thống giáo dục Phần Lan nổi tiếng trên thế giới?

·         Quốc tế yêu cầu Venezuela điều tra về cái chết một nhà đối lập (RFI) - Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Châu Âu, Tổ Chức Các Quốc Gia Châu Mỹ đồng loạt lên tiếng yêu cầu một cuộc điều tra độc lập, minh bạch sau khi ông Fernando Alban, một nhà đối lập Venezuela, bị chết trong tù ngày 18 tháng 10.

·         Thượng hội đồng Chính Thống Giáo họp bàn về tương lai của Giáo Hội Ukraina (RFI) - Từ ngày 10 đến 11/ 10/2018, Thượng hội đồng Chính Thống Giáo họp tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Một trong các chủ đề chính được bàn thảo là viễn cảnh Giáo Hội Chính Thống Ukraina hoàn toàn tách khỏi Giáo Hội Chính Thống Nga. Nếu chuyện này xảy ra thì chắc chắn Giáo Hội Nga sẽ phản ứng dữ dội. Chính Thống Giáo Phương Đông có thể lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trong lịch sử.

·         Phóng viên điều tra Bulgari bị sát hại: Nghi phạm bị bắt ở Đức (RFI) - Một người đàn ông bị tình nghi sát hại và cưỡng hiếp nữ phóng viên điều tra Bulgari, Viktoria Marinova, đã bị bắt tại Đức tối 09/10/2018. Tuy nhiên, chính quyền Bulgari tạm loại bỏ động cơ gây án liên quan đến nghề nghiệp của nạn nhân.

·         Taylor Swift kêu gọi bầu cử, TT Trump tuyên bố ít thích nhạc của cô hơn (VOA) - Quyết định lên tiếng về tình hình bầu cử trên chính trường Mỹ lần đầu tiên của siêu sao nhạc pop Taylor Swift đã làm cho số lượng người đăng ký bầu cử trên mạng tăng đột biến, đặc biệt trong giới trẻ, theo trang web Vote.org.

·         Rùa làm ổ và đẻ trứng ở bãi biển Mexico (VOA) - Hàng trăm con rùa đã đến bờ biển La Escobilla ở Mexico để làm ổ và đẻ trứng.

·         Michael Bloomberg về lại với Đảng Dân chủ, cân nhắc ra tranh chức Tổng thống (VOA) - Cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg thông báo chính thức đổi hồ sơ đăng ký cử tri sang Đảng Dân chủ, thêm một bước hướng tới quyết định ra dự tranh trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

·         UB Nghị viện EU điều trần về nhân quyền VN gắn với EVFTA (VOA) - Ủy ban về thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu tiến hànhđiều trần công khai hôm 10/10 về EVFTA, trong đó một chuyên gia nhân quyền Việt Nam được mời phát biểu

·         Vị hôn thê của nhà báo Ả Rập Xê Út mất tích kêu gọi TT Trump giúp (VOA) - Vị hôn thê của nhà báo Ả Rập Xê Út bị mất tích sau khi vào lãnh sự quán của nước này ở thủ đô Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước cho biết vị hôn phu của bà trước đó nói rằng 'ông lo ngại có thể gặp nguy hiểm.'

·         Bão Michael tăng tốc quét vào Florida (VOA) - Hôm 10/10, bão Michael mạnh lên thành bão cấp 4 có sức tàn phá lớn có thể gây chết người ngoài khơi bang Florida trong Vịnh Mexico với những con sóng cao 4 mét và gió mạnh 220 km/ giờ

·         Florida chuẩn bị đón bão lớn (VOA) - Cơn bão “quái vật” Michael ngày 9/10 tiến gần phía tây bắc Florida và dự kiến sẽ mạnh lên thành cơn bão cấp 3 trước khi đổ bộ vào đất liền ngày 10/10 gây lụt lội nguy hiểm tại vùng bờ biển và kéo theo mưa to gió lớn.

·         Chợ cá trứ danh Nhật Bản đóng cửa (VOA) - Chợ cá trứ danh Tsukiji của Nhật Bản đóng cửa hôm 6/10 sau hơn 8 thập niên hoạt động. Các chủ tiệm và nhân viên vẫn còn nghi ngờ về độ an toàn của địa điểm mới thay thế.
© 2016 About Us | Terms & Conditions