Đô đốc Mỹ muốn hợp tác quân sự với Trung Quốc


Quanlambao - Nếu ai đó nghĩ rầng Việt Nam có thể dựa vao Hoa Kỳ để đối chọi lạ Trung Quốc thì hãy đọc bài sau đây để thấy bất cứ khi nào vì quyền lợi của họ, Việt Nam sẽ trở thành con bài để họ trao đổi mà thôi.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ Samule Locklear hôm qua tuyên bố muốn duy trì củng cố quan hệ quân sự Mỹ - Trung nhằm tăng cường an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ Samule Locklear
Phát biểu trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc, Đô đốc Locklear nói rằng việc đảm bảo sự hiểu biết lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc khi Trung Quốc trỗi dậy là rất quan trọng, và để tránh trường hợp tính toán sai lầm và có một tác động tích cực lên môi trường an ninh trong khu vực này.
Đô đốc Locklear mới nhậm chức Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương ba tháng trước. Ông cho biết ông mong muốn có các chuyến thăm trao đổi thường xuyên hơn giữa hai bên.
Đô đốc Hải quân Mỹ cũng cho biết: ông sẽ có chuyến thăm tới Trung Quốc trong ba tuần tới, và sẽ có các cuộc đối thoại với các quan chức quân đội Trung Quốc "một cách rất cởi mở và thẳng thắn".
"Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể sẽ có đối thoại hiệu quả trong những tháng và năm tới... bởi vì điều này rất quan trọng đối với an ninh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, để Mỹ và Trung Quốc có khả năng trở thành đối tác hữu ích" - ông Locklear  nói.
Đô đốc Hải quân Mỹ nói thêm rằng trong khi Mỹ đang thực hiện chiến lược đặt "châu Á làm trọng tâm", Washington vẫn tiếp tục xây dựng các quan hệ liên minh và đối tác có thể giúp đảm bảo môi trường an ninh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, duy trì hòa bình và thịnh vượng trong tương lai ở cả khu vực rộng lớn này.
"Do đó, chúng tôi sẽ vẫn để tâm tới các đồng minh và tiếp tục củng cố họ. Chúng tôi sẽ để ý tới các đối tác chiến lược và đảm bảo rằng họ đang được quan tâm đúng mực và hợp tác trơn tru".
Hiện nay,  Đô đốc Hải quân Locklear đang chịu trách nhiệm điều hành Bộ chỉ huy lớn nhất của Mỹ, với khoảng 320.000 binh sĩ, thủy thủ, phi công và lính thủy đánh bộ.
Về vấn đề tranh cãi liên quan tới chủ quyền biển đảo trong khu vực, Đô đốc Locklear cho rằng các tranh chấp này nên được giải quyết một cách hòa bình, và đôi khi các bên liên quan phải có sự nhượng bộ để tránh xung đột xảy ra.
"Tôi nghĩ là có đầy đủ nguồn lực cho mọi người trên thế giới. Chúng ta chỉ cần chỉ ra làm thế nào để mọi người đều được tiếp cận một cách thỏa đáng" - Đô đốc Locklear nói.
  • Lê Thu (theo THX) - Theo VNNet
Source: Quan Làm Báo

© 2016 About Us | Terms & Conditions