TÀU QUẬY PHÁ BÃI TƯ CHÍNH ĐỂ GIẢM CĂNG THẲNG TRONG NƯỚC ? (Jackhammer Nguyễn)
Tàu quậy phá Bãi Tư Chính để giảm căng thẳng trong nước?

Jackhammer Nguyễn

22/09/2019

https://baotiengdan.com/2019/09/22/tau-quay-pha-bai-tu-chinh-de-giam-cang-thang-trong-nuoc/


Ông Bùi Mẫn Hân (Minxin Pei) là một chuyên gia rất có uy tín về Trung Quốc tại Mỹ. Ông “sinh ra và lớn lên dưới mái trường xã hội chủ nghĩa” tại Thượng Hải, sau đó học trong những trường đại học hàng đầu của nước Mỹ. Ông là người phê phán rất sâu sắc hệ thống chính trị xã hội cộng sản tại Trung Quốc hiện nay. Tuy nhiên, không giống Gordon Chang, một người gốc Hoa sinh tại Mỹ, ông không dự đoán sự sụp đổ của chính thể cộng sản tại nước này như Chang dự đoán trong những năm qua.


Đảng cộng sản Tàu đang gặp khủng hoảng


Trong bài viết mới nhất của ông mang tựa đề: The coming crisis of China’s one party regime (Khủng hoảng sắp tới của chế độ độc đảng Trung Quốc), ông đưa ra nhiều phân tích để chứng minh rằng, Đảng Cộng sản Tàu đang lâm vào khủng hoảng.


Thứ nhất là cuộc chiến tranh lạnh với người Mỹ. Theo ông, bắt đầu từ 2010, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã quên lời dặn dò của ông Đặng Tiểu Bình là dò đá qua sông, ẩn mình xem chuyện thế giới. Bắt đầu từ đó, họ nghĩ rằng Trung Quốc đang cường thịnh và sẽ tranh ngôi bá chủ với người Mỹ. Điều này làm Washington bắt đầu dè chừng và chuyển thái độ dần sang mức đối đầu căng thẳng như hiện nay.


Có lẽ mọi người vẫn chưa quên, hồi năm 2010, trong một cuộc họp với các quốc gia ASEAN và các đối tác của họ tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ lúc đó là bà Hillary Clinton tuyên bố rằng, Mỹ có lợi ích cốt lõi ở Biển Đông. Lời tuyên bố làm ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc bỏ ra ngoài phòng họp.


Bùi Mẫn Hân cho rằng, mặc dù hiện nay liên minh phương Tây đang khủng hoảng dưới sự lãnh đạo tồi tệ của Donald Trump, Mỹ vẫn còn nhiều phương tiện, cả vật chất lẫn sự liên minh để đánh bại Bắc Kinh.


Nguyên nhân thứ hai, theo Bùi Mẫn Hân, là những yếu tố làm nên cái gọi là điều thần kỳ Trung Quốc đã không còn nữa, như là một lực lượng lao động trẻ và rẻ, sự đầu tư cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn, sự tự do hóa nền kinh tế, toàn cầu hóa,… Các yếu tố này đang mất đi.


Điều thứ ba là Đảng cộng sản Tàu sẽ vẫn duy trì các đại công ty nhà nước thiếu hiệu quả, vì chúng là nền tảng cho chế độ độc đảng.


Điều thứ tư là ông Tập Cận Bình đang đem chủ nghĩa Mao trở lại với những khắc nghiệt về ý thức hệ, về kỷ luật đảng, tạo nên nỗi sợ, làm nền tảng của một kẻ độc tài mạnh.


Tất cả những nguyên nhân đó làm cho Đảng cộng sản Tàu đối mặt với những  diễn biến sau đây: Hoạt động kinh tế suy thoái, sự phản đối ngày càng lan rộng (cuộc khủng hoảng Hong Kong có phải là minh chứng cho điều này hay không?) chi phí tăng cao của việc giữ gìn an ninh nội địa (hiện kinh phí của Bộ công an đã cao hơn chi phí quốc phòng), và sự cô lập về ngoại giao.


Bùi Mẫn Hân phân tích rằng, hiện có hai cách mà Đảng cộng sản Tàu dựa vào để thoát khủng hoảng: Thứ nhất là tiếp tục nâng cao đời sống của cư dân đại lục. Nhưng trong tình hình hiện nay là không dễ dàng. Cách thứ hai là kêu gọi lòng ái quốc, chủ nghĩa dân tộc của người Tàu.


Tìm thắng lợi bên ngoài để an dân lục địa

Có phải sự kêu gọi lòng ái quốc này chính là nguyên nhân người Tàu quậy phá tưng bừng ở Bãi Tư Chính, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam suốt hai tháng qua? Người Tàu không chỉ gây gổ với Việt Nam, mà còn gây cả với Mã Lai, Philippines nữa.


Có phải là một chiến thắng trong việc đối đầu ở nước ngoài sẽ làm giảm sự căng thẳng đối nội hay không?


Việc các nhà lãnh đạo quốc gia sử dụng những hành động quân sự bên ngoài để làm dịu mối bất an trong nước, hay chỉ đơn giản là cứu sinh mạng chính trị cho chính mình.


Người ta nói rằng vụ Mỹ oanh kích Nam Tư hồi những năm 1990 là để làm cử tri Mỹ bớt chú ý đến vụ bê bối tình ái Bill Clinton và Monica Lewinsky.


Rõ ràng nhất là trong quan hệ lịch sử Việt Nam - Tàu.


Hồi thế kỷ thứ 11, khi Tể tướng Vương An Thạch đời Tống đang bị các nhóm quan lại và hoàng gia chống những cải cách của ông ta, ông ta bèn sai quân đánh Đại Việt để lấy uy tín trong nước.


Gần đây nhất là cuộc xâm lăng 1979 vào biên giới phía Bắc Việt Nam. Đặng Tiểu Bình được cho là đã tung ra cuộc chiến tranh đó để giành quyền lực nội bộ bên trong Trung Quốc, khi công cuộc cải tổ của ông ta mới chớm và đang bị không ít các thành phần thủ cựu phản đối.


Việc gây hấn bên ngoài năm 2019 này có thể là sẽ khác, sẽ không có những chiến thắng quân sự quyết định, nhưng sẽ có sự dằng co kéo dài, làm Biển Đông trở thành một sô trình diễn chủ nghĩa dân tộc đại Hán nhiều tập, gây hoan hỉ cho dân chúng Đại lục, làm họ quên bớt Hong Kong, quên bớt chuyện thịt heo tăng giá vì Tập Cận Bình không chịu mua thịt heo của Mỹ, hân hoan vì tương lai dầu mỏ sẽ được khai thác tại Biển Đông,…


Sô trình diễn này lại dễ dàng được thực hiện vì các lý do:


Các nước Đông Nam Á đều yếu và bạc nhược.


Chiến thuật tằm ăn dâu, lấn chiếm Biển Đông đã được chuẩn bị vật chất từ cả chục năm nay, với các đội ngư dân bán vũ trang, các căn cứ đảo nhân tạo.


Liên minh phương Tây không còn đoàn kết dưới sự lãnh đạo phá hoại của Donald Trump (destructive leadership, từ của Bùi Mẫn Hân).


Một mũi tên nhiều mục tiêu, nhưng liệu tiềm lực Trung Hoa lục địa có đầy đủ chịu đựng hay không lại là chuyện khác. Tham vọng “Vành đai Con đường” đã tiêu tốn bạc tỉ. Không khéo lợi bất cập hại, lịch sử sụp đổ của Liên Xô còn đó vì đuối sức chạy đua vũ trang cùng phương Tây, phe có một xã hội dân chủ mở rộng, mềm dẻo trong chuyện vượt qua những khủng hoảng kinh tế.


Jackhammer Nguyễn, gửi cho Tiếng Dân từ San Francisco


© 2016 About Us | Terms & Conditions