Thăm blogger Mẹ Nấm tại trại 5, Thanh Hoá

Dương Đại Triều Lâm (MLVN) - Chiều ngày 8 tháng 3, tôi (Dương Lâm), blogger Trịnh Kim Tiến cùng một số người khác đã đồng hành cùng bà Nguyễn Tuyết Lan đến trại 5, Thanh Hoá để thăm nuôi blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
Đây là chuyến thăm nuôi đầu tiên kể từ khi blogger Mẹ Nấm bị chuyển trại giam. Trước đó, vào ngày 27 Tết Âm Lịch, nhà cầm quyền đã chuyển nữ blogger này từ trại giam Khánh Hoà ra đến tận Thanh Hoá, nơi cách xa gia đình hơn 1000km.


Khi vừa đến bên ngoài khu vực trại 5, bà Tuyết Lan (thân mẫu blogger Mẹ Nấm) đã nằm gục xuống bàn tại một quán nước bởi quá mệt mỏi sau khi phải di chuyển trên nhiều phương tiện công cộng khác nhau qua nhiều quãng đường dài, chịu sự khác biệt đột ngột của thời tiết trong điều kiện sức khoẻ của người phụ nữ đã trên 60 tuổi. 

Lúc 13h30 phút, bà Lan bắt đầu làm thủ tục để được vào thăm nuôi con gái mình. Buổi gặp gỡ của 2 mẹ con diễn ra trong thời gian 60 phút dưới sự giám sát chặt chẽ của 4 người công an mang thường phục. 

Sau khi kết thúc thời gian thăm nuôi, bà Tuyết Lan cho biết: 
“Quỳnh cho biết là bị chuyển trại vào ngày 27 Tết trên một chiếc chuyển tù nhân chuyên dụng, cùng một xe hộ tống đi kèm. Xe không dừng lại nghỉ ngơi mà chạy liên tục. Mọi nhu cầu vệ sinh cá nhân đều diễn ra trên xe”. 
“Quỳnh có đòi trại giam Khánh Hoà bản kết luận điều tra, bản án phúc thẩm của mình nhưng được giám thị trại giam Khánh Hoà trả lời đã chuyển cho trại 5. Khi ra đến trại 5 thì được giám thị trại này thông báo là phía trại Khánh Hoà chưa chuyển.” 
Bà Tuyết Lan vui mừng: “Quỳnh khoẻ, tinh thần kiên định. Quỳnh cảm ơn và gởi lời hỏi thăm đến tất cả mọi người”. 
Tuy nhiên, chưa hết vui mừng vì thấy con vẫn khoẻ, bà Tuyết Lan lại phải tất bật quay ngược về Nha Trang chăm cho 2 cháu nhỏ và mẹ già. Như khi đi, bà lại nôn ói mật xanh, mật vàng của người say xe theo từng cái lắc lư, thắng gấp của chiếc ô tô khi di chuyển hơn 50km trên con đường gồ ghề từ trại 5 về thành phố Thanh Hoá. Húp vội miếng cháo nóng của một quán lề đường, bà leo lên chuyến tàu Thống Nhất để trở về Nha Trang (Khánh Hoà). 
Trong lần đồng hành cùng gia đình thăm nuôi blogger Mẹ Nấm, có người từ Sài Gòn, người từ Hà Nội, người Đà Nẵng… Chia sẽ về lý do đồng hành cùng gia đình, blogger Trịnh Kim Tiến nói: “Biết rằng sẽ không thể được gặp Quỳnh nhưng tôi luôn mong một lần được đi thăm chị, để chị ấm lòng, để chị biết rằng bên chị luôn có anh em đồng hành. Tôi không thể để mẹ chị đơn độc trong hành trình đầy nước mắt này được. Ngoài là một người em của chị, tôi còn là một người hoạt động. Tôi tự thấy mình phải có trách nhiệm với sự hi sinh của chị. chính vì vậy, tôi quyết định gởi con nhỏ, xách ba lô lên và đồng hành cùng gia đình chị.” 
Ở bên cạnh và chứng kiến tình hình sức khoẻ của bà Tuyết Lan, blogger Trịnh Kim Tiến lo lắng: “Một chuyến đi dài như thế này đã lấy đi hết phần sức lực ít ỏi của cô Lan. Liệu rằng cô Lan có thể đủ sức để đi thăm cho chị Quỳnh lần sau không? Hai cháu Nấm, Gấu muốn đi thăm mẹ ở nơi này thì lại càng không thể nào…”

Dương Đại Triều Lâm mangluoiblogger.blogspot.com

© 2016 About Us | Terms & Conditions