MỸ : QUYỂN SÁCH GÂY CHẤN ĐỘNG VỀ TỔNG THỐNG TRUMP RA MẮT ĐỘC GIẢ (Trọng Nghĩa - RFI)
Mỹ: Quyển sách gây chấn động về tổng thống Trump ra mắt độc giả

Trọng Nghĩa – RFI

Đăng ngày 11-09-2018

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180911-my-quyen-sach-gay-chan-dong-ve-tong-thong-trump-ra-mat-doc-gia-ok


Hôm nay, 11/09/2018 là ngày quyển sách tiết lộ những tình tiết không mấy hay về tổng thống Mỹ Donald Trump trong năm đầu tại Nhà Trắng chính thức ra mắt độc giả. Một ngày trước khi tác phẩm « Nỗi sợ: Trump trong Nhà Trắng - Fear: Trump in the White House » của nhà báo danh tiếng Bob Woodward lên kệ các hiệu sách, ông Trump vào hôm qua đã tiếp tục cuộc tấn công phủ đầu, cho rằng nội dung quyển sách chỉ là một « trò đùa ».


http://scd.vi.rfi.fr/sites/viet.filesrfi/imagecache/rfi_16x9_1024_578/sites/images.rfi.fr/files/aef_image/2018-09-09t170932z_1483266899_rc1370c89d70_rtrmadp_3_usa-trump-woodward.jpg

Nhà báo Bob Woodward, tác giả quyển sách về tổng thống Trump "Nỗi sợ: Trump trong Nhà Trắng - Fear: Trump in the White House » ra mắt công chúng ngày 11/09/2018. REUTERS/Alex Gallardo


Trong tin nhắn Twitter đầu tiên của loạt thông điệp về vụ này, tổng thống Mỹ khẳng định : « Cuốn sách của Woodward chỉ là một trò đùa (Joke) - chỉ là một cuộc tấn công chống lại tôi, trong một loạt các cuộc tấn công, bây giờ lại viện dẫn những nguồn tin ẩn danh và vô danh ».


Đối với ông Trump : « Nhiều người đã lên tiếng bác bỏ những lời trích dẫn họ, cho đấy là những điều bịa đặt, tương tự như toàn bộ cuốn sách. Phe Dân Chủ quả là không chịu được cảnh bị thua. Tôi sẽ viết cuốn sách thực sự ! »


Theo hãng tin Pháp AFP, ông Woodward là nhà báo kỳ cựu chuyên ghi lại diễn biến trong những đời tổng thống Mỹ khác nhau. Ông từng nổi tiếng với những tiết lộ về vụ bê bối Watergate đã kéo theo sự sụp đổ của cố tổng thống Richard Nixon vào năm 1974.


Một tuần lễ trước ngày quyển « Nỗi sợ: Trump trong Nhà Trắng » chính thức ra mắt, nhiều trích đoạn và tiết lộ về nội dung quyển sách đã được công bố, mô tả một ông Trump tính khí thất thường và ngây ngô một cách đáng ngại, làm cho các cộng sự viên của ông lúc nào cũng phải ngay ngáy lo sợ, tìm cách hạn chế những hành động bốc đồng thiếu thận trong của vị tổng thống.


Hình ảnh hỗn loạn kể trên như đã được củng cố thêm vào tuần trước với sự kiện nhật báo Mỹ The New York Times công bố ý kiến của một viên chức cao cấp trong chính quyền Trump, theo đó các phụ tá của ông Trump đã phải không ngừng đấu tranh để hạn chế những hậu quả thảm khốc của một số quyết định tệ hại của vị tổng thống.


Báo New York Times đã tuyệt đối giấu kín danh tánh tác giả, trong lúc tổng thống Mỹ bị đả kích rất mạnh, đòi bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions khởi động một cuộc điều tra để khám phá danh tính của tác giả, với lý do bảo toàn « an ninh quốc gia ».


Tờ báo Mỹ đã phản pháo, cho rằng việc mở một cuộc điều tra như vậy đồng nghĩa với một hành vị « lạm quyền trắng trợn ». Vào hôm qua, Nhà Trắng cho biết vẫn duy trì ý định điều tra truy tìm tông tích người tố cáo ông Trump.


Nước Mỹ kỷ niệm 17 năm ngày 11/9

Tranh cãi về quyển sách « Nỗi sơ : Trump trong Nhà Trắng » ra mắt vào hôm nay, 11/09/2018, như đã che khuất sự kiện là đúng ngày này 17 năm trước đây, quân khủng bố đã mở một loạt tấn công chưa từng thấy đánh vào trung tâm nước Mỹ, khiến cho gần 3000 người chết.


Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến tham dự một buổi lễ tưởng niệm tại Shanksville, tiểu bang Pennsylvania, gần nơi một chiếc máy bay của hãng United Airlines bị rơi sau khi 40 hành khách trên chuyến bay đã tìm cách giành lại quyền kiểm soát máy bay đã bị không tặc chiếm giữ.


Xin nhắc lại là ngày 11 tháng 9 năm 2001, thành phần khủng bố thuộc mạng lưới al-Qaeda đã đồng thời tổ chức những cuộc tấn công khủng bố, cướp máy bay chuyên chở hành khách cho đâm vào New York, Lầu Năm Góc… Gần 3.000 người chết vào khi hai chiếc máy bay lao vào tòa tháp đôi của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Center) ở New York, và một chiếc khác lao xuống Lầu Năm Góc.


Người lên kế hoạch cuộc tấn công là lãnh đạo al-Qaeda Oussama Ben Laden. Vào tháng 5 năm 2011, trong một chiến dịch đột kích tại Pakistan, Ben Laden đã bị biệt kích Mỹ hạ sát theo lệnh của cựu tổng thống Barack Obama.


Riêng vụ 9/11 đã khiến tổng thống Mỹ George W. Bush phát động cuộc chiến chống khủng bố và đưa quân vào Afghanistan, mở ra một cuộc chiến còn kéo dài đến tận ngày nay.


------------------------------


FEAR – by Bob Woodward

Giao Thanh Pham

11/09/2018  09:12   

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2620164844664202&set=a.508054802541894&type=3&theater


Đọc lời mở đầu (pro-logue) của ông Bob Woodward, tôi tin 95% những gì ông ta viết trong cuốn sách này là sự thật. Đơn giản thôi, vì ông ta nhấn mạnh rằng “Để giữ được độ chính xác qua từng lời nói của từng người trong các câu chuyện mà tôi phỏng vấn, tôi đã thâu chúng qua thu âm (audio recorded)”.


Nói một cách khác, ông ta quả quyết từng câu chữ của mọi nhân vật đề cập đến trong cuốn sách là có dữ kiện, có thâu âm hẳn hoi, không thêm bớt và không bịa đặt. Đó cũng là lời thách thức đến ông Trump và bất cứ ai, bất cứ tổ chức nào muốn đặt câu hỏi hoặc muốn thưa kiện về sự thật, và về độ chính xác của cuốn sách. Ông ta luôn sẵn sàng.


Và nhất là, với cái UY TÍN mà ông ta đã khổ công tạo ra và giữ gìn trong suốt hơn 40 năm trong nghề viết báo đó, không có gì để ta phải đánh giá về SỰ THẬT của cuốn sách này.


Tôi đã đọc cuốn Fire And Fury của ông Michael Wolff xuất bản hồi tháng Giêng năm nay, thực tình mà nói, tôi chỉ tin khoảng 65% những gì mà ông ta diễn tả trong cuốn sách đó, bởi dường như những tình tiết ở một số vấn đề, nó có vẻ “tiểu thuyết hóa” một cách hơi trắng trợn.


Cuốn sách đó nó đã diễn tả khá rõ ràng về sự BÁT NHÁO trong hoàng cung hậu viện của ông Trump như thế nào, dưới tay của một chính quyền không kinh nghiệm, mà lại không biết xử dụng người tài trên đất Mỹ, lại còn tận dụng chính sách GIA ĐÌNH TRỊ, PHE ĐẢNG TRỊ một cách hết sức nhớp nhúa, dẫn đến những bấn loạn như một sự hoạt động vô cùng bát nháo, vô cùng mất trật tự của một quán phở đông khách nhưng không có người quản lý điều hành, cái dạng nhà giữ trẻ không người chăm sóc ở đó có đứa trẻ 70 tuổi, quậy phá như quỷ..


Riêng cuốn FEAR này, và cái ý nghĩa cũng như ngày ra mắt của nó, nói lên đúng thực trạng của nước Mỹ ngày hôm nay dưới sự lèo lái của ông Trump, của gia đình và phe đảng của ông Trump. Nó đúng thực là NỖI SỢ HÃI cho nước Mỹ và cho người Mỹ nói riêng, chưa kể đến những mối đại họa có thể xảy ra cho toàn thế giới nói chung.


Cuốn sách này, nó lột tả hoàn toàn cái bản chất Bất Thường, cái lối hành xử Bất Nhất, những quyết định Bất Ngờ, Bất Ưng, và Bất Định của con người vốn đã sẵn Bất Tài, Bất Trí, Bất Thăng Bằng, và đầy Thành Kiến của ông Trump.


Cuốn sách này nó cũng lột tả hoàn toàn cái Tổ Chức Phi Tổ Chức, cái Hệ Thống Phi Hệ Thống của Bộ Nội Các ở Tòa Bạch Ốc do ông Trump, con gái và con rể ông ta điều hành. Nó có thể dẫn đến những quyết định tối nguy hiểm cho nước Mỹ và thế giới chỉ trong khoảnh khắc.


Cuốn sách này cho ra đời đúng vào ngày 9/11 như một lời nhắc nhở và so sánh ông Trump như một mối nguy hiểm, một nỗi bất an cho sự an nguy của Hoa Kỳ. Nó không khác gì cái thời điểm phải đối mặt với sự Tàn Phá của quân khủng bố vào ngày này 17 năm trước.


NÓ XỨNG VỚI GIÁ TRỊ CỦA KHOẢNG $20.00 mà bạn phải bỏ ra.


MỘT CUỐN SÁCH ĐÁNG ĐỌC và CÓ GIÁ TRỊ


*** (Do Not Forget To Go Vote vào ngày 6 tháng 11 tới đây. Your life and your family’s lives depend on it).


*** Do not bother me. Lemme finish it first ... :-P© 2016 About Us | Terms & Conditions